• T2. Th10 26th, 2020

Bão số 7 bắt đầu suy yếu, VN tiếp tục tìm kiếm 30 người mất tích

Bydt0012

Th10 14, 2020

Sáng nay 14/10, bão số 7 đã bắt đầu suy yếu. Trực thăng của sư đoàn 372 bay đến khu vực xảy ra hai vụ sạt lở khiến 30 người mất tích ở khu vực Rào Trăng 3.

Theo đó, tâm bão Nangka trên vùng biển các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An, sức gió giảm còn 75 km/h (cấp 8) và dự báo còn giảm tiếp.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Việt Nam nhận định trong 6 giờ tới, bão theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20 km và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Khoảng 15-17h chiều nay, áp thấp nhiệt đới đi vào các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An, với sức gió 40-60 km/h, cấp 6, giật tăng hai cấp.

Hôm nay ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh có gió mạnh cấp 6-7.

Bão Nangka tiến vào Việt Nam

Từ nay đến ngày 16/10, bão kết hợp với không khí lạnh gây mưa cho đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Hòa Bình, nam Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An. Tổng lượng mưa khoảng 200-350 mm/đợt, có nơi trên 400 mm/đợt. Các nơi khác ở Bắc Bộ và Hà Tĩnh khoảng 50-150 mm/đợt.

Vnexpress dẫn lời ông Mai Văn khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhận định cơn bão này sẽ hướng vào Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Từ ngày 16 đến 17/10, sẽ có một đợt không khí lạnh tăng cường, cộng với ảnh hưởng hoàn lưu bão Nangka sẽ gây mưa lớn kéo dài tại miền Bắc và Trung. Dự báo mưa lớn có thể kéo dài đến ngày 19/10.

“Lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế đang xuống. Tuy nhiên, nếu đúng kịch bản chúng tôi tính toán thì cuối tuần này, tiếp tục xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng, miền Trung có nguy cơ xảy ra đợt lũ mới”, ông Khiêm nói.

Tiếp tục tìm kiếm 13 người mất tích

Sáng nay 14/10, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết, hiện nay, việc tiếp cận hiện trường vụ sạt lở đất ở khu vực trạm bảo vệ rừng 67 và thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, Thừa Thiên – Huế) đang vô cùng khó khăn do khối lượng đất đá bị sạt lở do tiếp cận khó.

Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn đã triển khai 3 mũi tìm kiếm nhằm tiếp cận sớm nhất mục tiêu là các Trạm quản lý bảo vệ rừng tiểu khu 67, thủy điện Rào Trăng 3 -4 cùng thủy điện ALin B1-B2.

Hướng cứu nạn tiếp cận từ 3 mũi đường không (2 máy báy bay trực thăng từ sân bay Phú Bài đã được huy động), đường thủy và đường bộ.. Dự kiến trưa nay hướng tiếp cận đường bộ sẽ được thông tuyến để thực hiện các biện pháp cứu hộ cứu nạn.

Vào 10g30 sáng nay, chiếc máy bay Mi171 sau khi tiếp cận trên không hiện trường thủy điện Rào Trăng 3, đã quay về sân bay Phú Bài. Được biết, mục đích chính của chuyến bay là để khảo sát thực địa nhằm tìm hướng tiếp cận. Đồng thời, chuyến bay còn thả một số hàng hoá như yếu phẩm để tiếp tế cho người dân.

Ngoài trực thăng, Sở Chỉ huy tiền phương tìm kiếm cứu nạn cứu hộ cũng đưa chó nghiệp vụ đến hiện trường để nhanh chóng tìm kiếm những người mất tích.

5 xe tải chở đá hộc vào các điểm sạt lở trên đường 71, hướng vào thủy điện Rào Trăng 3. Trước đó, hai xe lưới sắt cũng được đưa vào hiện trường. Vnexpress trích lời tài xế chở lưới sắt cho biết, lượng đất đá sạt lở đã được xe múc san ra, tuyến đường đã thông khoảng 20 km. Lực lượng cứu hộ sắp tiếp cận được hiện trường.

Hiện tại, gần 600 cán bộ, chiến sĩ các đơn vị lực lượng vũ trang và các đơn vị chức năng của tỉnh Thừa Thiên-Huế cùng các phương tiện đã có mặt tại vị trí để thực hiện công tác tìm kiếm, cứu nạn những người còn mất tích.

Đoàn xe của Lữ đoàn Công binh 414 cơ động vào hiện trường
Chụp lại hình ảnh,Đoàn xe của Lữ đoàn Công binh 414 cơ động vào hiện trường

Trước đó, vào 12h ngày 12/10, trước thông tin thủy điện Rào Trăng 3 bị sạt lở, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức đoàn công tác, gồm có lãnh đạo tỉnh, lực lượng quân đội để khảo sát tình hình.

Thành phần đoàn công tác gồm 26 người, xuất phát từ huyện Phong Điền lúc 14h ngày 12/10.

Trong quá trình đi do đường bị sạt lở quá nhiều nên đoàn xuống đi bộ, có 21 người đi tiếp, 5 người ở lại. Đến 0h thì toàn bộ quả núi sạt xuống, vùi lấp toàn bộ khu nhà nghỉ của trạm kiểm lâm, 8 người may mắn thoát ra, hiện còn 13 người mất tích.

Đại tá Nguyễn Xuân Dũng, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai thông tin rằng, trong số 13 người mất tích, có 11 người là bộ đội, 1 chủ tịch UBND huyện Phong Điền và 1 phóng viên.

Theo đó, vụ sạt lở đã vùi lấp nhóm công nhân đang thi công thủy điện Rào Trăng 3. Sau đó, 40 công nhân thủy điện Rào Trăng 3, gồm 3 chuyên gia Ấn Độ, thoát được ra ngoài và đi đường rừng đến nhà máy thủy điện Rào Trăng 4 lánh nạn.

Ít nhất 30 người chết do mưa lũ

Theo thống kê của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai, tính đến 18h ngày 13/10, có ít nhất 30 người chết, 14 người mất tích và 22 người bị thương do mưa lũ.

Thiệt hại về nhà ở: Số nhà bị thiệt hại là 541 nhà, số nhà bị ngập nước là 160.784 nhà.

Nạn nhân ở các tỉnh thành Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đăk Lăk, Lâm Đồng, Kon Tum.

Philippe Nguyễn Bá Thông cùng người dân tiếp tế mì gói cho những gia đình bị cô lập trong tuần qua ở Quảng Trị.
Chụp lại hình ảnh,Philippe Nguyễn Bá Thông cùng người dân tiếp tế mì gói cho những gia đình bị cô lập trong tuần qua ở Quảng Trị.

Cập nhật tình hình với BBC News Tiếng Việt vào sáng ngày 14/10, Linh mục Philippe Nguyễn Bá Thông ở Giáo xứ Nhà Thờ Thuận Nhơn, xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng, Quảng Trị cho biết tại nhà thờ nước đã rút hơn 50cm, trời tạnh ráo.

Mang theo những thùng mì, linh mục cho biết hôm nay đã tiếp cận được với những vùng trũng, chịu thiệt hại nặng nề ở Quảng Trị mà bị cô lập trong nhiều ngày qua. Ông thông tin rằng những vùng lân cận vẫn còn ngập sâu.

“Nhà hay mộ xây cao đều mênh mang nước. Người sống và người chết cùng sống chung một mái nhà là nước. Tất cả đều ngập trong nước”, linh mục nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *